Lịch sử dòng họ

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN DÒNG HỌ NGUYỄN THU – HƠN MỘT THẾ KỶ CHỮA BỆNH CỨU NGƯỜI 

Nhà Thuốc Đông Y Nguyễn Thu hình thành trên cơ sở kế thừa kinh nghiêm chữa bệnh cứu người gần 100 năm của dòng họ Nguyễn Thu. Chúng tôi không ngừng nỗ lực để đem những thành tựu nghiên cứu khoa học của nhân loại kết tinh vào những bài thuốc đang được sử dụng chữa bệnh hàng ngày. Những nỗ lực của chúng tôi đã và đang được các thế hệ người bệnh ghi nhận, nhà thuốc Đông Y Nguyễn Thu đã và đang trở thành một địa chỉ tin cậy của hàng nghìn bệnh nhân từ mọi miền đất nước. 

Nhà thuốc nam gia truyền dòng họ Nguyễn Thu với truyền thống 100 năm chữa bệnh cứu người

Nhà thuốc Đông Y Nguyễn Thu được hình thành trên cơ sở truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu. Đến nay đã trải qua 3 đời xây dựng, kế thừa, phát triển hành nghề cứu bệnh chữa người, viết nên truyền thống cho dòng họ mình, chúng tôi hạnh phúc vì sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân của mình.

Đời thứ nhất: NGUYỄN THU TUỆ (1899 – 1960) – Người đặt nền móng cho truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu

Truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu được bắt đầu cách đây gần 100 năm bằng việc hành nghề bốc thuốc chữa bệnh của cụ Nguyễn Thu Tuệ (1899 – 1960).  Cụ là người có công lao lớn trong việc hình thành và phát triển của nhà thuốc Đông Y Nguyễn Thu ngày nay. Sinh thời, cụ là người có tư chất thông minh, ham mê học hỏi, thích tìm tòi nghiên cứu các bài thuốc chữa bệnh trong dân gian cũng như các kiến thức y học cổ truyền. Niềm đam mê này đã giúp cụ lĩnh hội, tích lũy được nhiều kiến thức về y học, về các vị thuốc, các bài thuốc cũng như cách phối thuốc để chữa bệnh và hành nghề chữa bệnh cho người dân. 

 Cụ Nguyễn Thu Tuệ là người thầy thuốc nhiệt tâm, yêu nghề, hăng say nghiên cứu tìm cây thuốc để chữa bệnh. Trong suốt cuộc đời hành nghề chữa bệnh cứu người bằng cây thuốc, cụ thường đi khắp rừng núi các tỉnh phía bắc như Lào cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn,…để hái thuốc và tìm ra những cây thuốc có giá trị chữa bệnh. Kết quả của những chuyến đi này giúp cụ thu thập được nhiều cây thuốc quý cũng như những phương thuốc hay của các vùng miền khác nhau.

Với đức tính hăng say nghiên cứu của mình, mỗi khi có được cây thuốc quý cụ Nguyễn Thu Tuệ thường tìm tòi nghiên cứu cách sử dụng cây thuốc, vị thuốc để chữa bệnh. Cụ đã đã tạo ra nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau để chữa các bệnh đường tiêu hóa, đường hô hấp cho người dân khắp vùng. 

Nổi trội trong những thành tựu của cụ phải kể đến bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày, đã được sử dụng chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân. Danh tiếng của cụ cùng bài thuốc được truyền đi khắp vùng và ra xa phạm vi địa phương mình sinh sống (Bắc Giang). Bài thuốc được lưu truyền lại cho đời sau tiếp nối sự nghiệp bốc thuốc cứu người của dòng họ. 

Đời thứ 2: NGUYỄN THU TÀI (1930 – 2017) – Người viết nên truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu 

Thế hệ tiếp theo kế nghiệp nghề chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu là lương y Nguyễn Thu Tài (1930 – 2017). Ngay từ khi còn trẻ, cụ Nguyễn Thu Tài đã hăng say tìm tòi, học hỏi cách sử dụng cây thuốc chữa bệnh, tìm hiểu về cách chữa bệnh cứu người bằng y học cổ truyền, nghiên cứu áp dụng các bài thuốc vào chữa bệnh cho người dân. 

Sinh ra và lớn lên trong thời loạn lạc, chứng kiến cảnh dân chúng lầm than khổ cực, nghèo đói bệnh tật đã thôi thúc ông tìm tòi những cây thuốc bài thuốc hữu ích chữa bệnh cứu người, cứu những mảnh đời khốn khó.

Theo tiến trình phát triển của đất nước, khoa học đã có nhiều thay đổi, nền y học nước nhà cũng có nhiều phát triển vượt bậc, các tri thức khoa học ngày càng dễ tiếp cận hơn, cụ Nguyễn Thu Tài đã không ngừng học hỏi trau dồi nâng cao năng lực chữa bệnh của mình để cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Cụ không chỉ kế thừa những bài thuốc quý của dòng họ được truyền lại từ đời cụ Nguyễn Thu Tuệ để chữa bệnh cho người dân mà cụ còn không ngừng nghiên cứu ứng dụng thành tự khoa học vào những bài thuốc, cải tiến để chúng để trở thành những bài thuốc hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn để chữa được nhiều bệnh nhân hơn.

Có thể nói, cụ Nguyễn Thu Tài là người đã kế thừa thành công nghề chữa bệnh cứu người bằng y học cổ truyền tự cụ Nguyễn Thu Tuệ và làm nên truyền thống chữa bệnh cứu người cho dòng họ Nguyễn Thu.

Đời thứ 3: NGUYỄN THU PHONG (1990) – Người đang viết tiếp truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu

Thế hệ hiện đang viết tiếp truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu là lương y Nguyễn Thu Phong (Sinh năm 1990). Sinh ra và lớn lên trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhưng Nguyễn Thu Phong lại rất yêu thích y học cổ truyền. 

Với tình yêu nghề thuốc mãnh liệt, lương y Thu Phong đã theo học nghề y tại Học viện Y Dược Học Cổ truyền Việt Nam và hăng say học hỏi tìm tòi để tiếp thu, tích lũy nhiều kiến thức chữa bệnh bằng y học cổ truyền để có thể vững vàng viết tiếp truyền thống của dòng họ. Lương y Thu Phong đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc truyền thống của dòng họ Nguyễn Thu vào chữa bệnh, nghiên cứu cải tiến chúng thành những sản phẩm hiệu quả, tiện dùng theo xu thế của thời đại 4.0. 

Lương y Nguyễn Thu Phong người đang viết tiếp truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu

Bên cạnh việc không ngừng học tập nâng cao trình độ, hành nghề chữa bệnh cứu người tại nhà thuốc Đông Y Nguyễn Thu, lương y Nguyễn Thu Phong còn tham gia sinh hoạt tại Hội Nam Y Việt Nam và đảm nhiệm chức phó chủ tịch hội da liễu. Tham gia hội Hội Nam Y Việt Nam là cơ hội để học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm từ đồng nghiệp và cũng là cơ hội để được chia sẻ, giới thiệu đến mọi người về nhà thuốc Đông Y Nguyễn Thu chúng tôi.

 Là thế hệ thứ 3 tiếp nối nghề chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu, lương y Thu Phong đang không ngừng trau dồi bản thân để hoàn thiện hơn, trở thành người thầy thuốc tài đức vẹn toàn, kế thừa và viết dài thêm những truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu.

Truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ Nguyễn Thu cùng với những tinh hoa y học cổ truyền đang được lắng đọng vào những bài thuốc tại Nhà thuốc Đông Y Nguyễn Thu. Các đầu bệnh chúng tôi tập trung nghiên cứu chữa trị gồm các bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, viêm hang vị dạ dày, viêm họng, viêm amidan. Bên cạnh đó chúng tôi còn thực hiện chữa bệnh bằng châm cứu bấm huyệt. 

Nhà thuốc Đông Y Nguyễn Thu đang dần trở thành một đơn vị uy tín trong lĩnh vực chữa bệnh bằng y học cổ truyền và là địa chỉ tin cậy của hàng nghìn bệnh nhân từ mọi miền đất nước. Chúng tôi đang đang nỗ lực viết tiếp truyền thống chữa bệnh cứu người vẻ vang của dòng họ Nguyễn Thu./.

 

Zalo
Messenger